Doanh nghiệp trong kỷ nguyên số hoá (Phần cuối)

Tháng Một 12, 2007 lúc 12:03 sáng | Posted in Thương mại điện tử | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Doanh nghiệp trong kỷ nguyên số hoá (Phần cuối)

Các xu hướng phát triển
Sáp nhập
Vụ mua lại công ty Expedia giá trị 1,5 tỷ USD của USA Networks có thể được coi là một trong những ví dụ điển hình trong những nỗ lực củng cố năng lực kinh doanh trong lĩnh vực thương mại mới nổi đầy trắc trở trên Internet. Thời gian qua, chỉ tính riêng những vụ sáp nhập được công bố công khai, giá trị sáp nhập của các công ty đã vượt quá mức cao nhất trong tháng 6 với tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2003, người ta đã bỏ ra một số tiền khoảng 29 tỷ để thực hiện việc mua lại và sáp nhập 726 công ty Internet. Sự giảm giá của cổ phiếu, kéo theo là sự giảm giá của công ty đã tạo nên một thị trường mua bán “công ty” rất sôi động. Những công ty tầm cỡ tìm kiếm những thị trường trọng tâm để có thể thực hiện được những phi vụ lời lãi nhất và điều này hoàn toàn khác với làn sóng sáp nhập trước đây.

Đổi mới hình thức và nội dung trang web

Bên cạnh việc sáp nhập và mua lại để củng cố vị thế trong kinh doanh, các công ty dotcom cũng đang “đóng cửa sửa nhà”. Làn sóng “sa thải nhân công” đã tạm ngừng, các công ty đã bắt đầu quan tâm đến việc tái thiết và gây dựng lại danh tiếng của mình. Ví dụ như công ty đấu giá trực tuyến nổi danh eBay đã thực hiện việc tái cơ cấu trang chủ của họ – một sự đổi mới về phong cách xây dựng trang web và nội dung để tương ứng với những cuộc đấu giá tầm cỡ do eBay đưa ra. Còn Priceline.com đã tuyên bố họ sẽ “tân trang” lại trang chủ của mình, đơn giản và tiện dụng, dễ tìm kiếm và so sánh giá cả của các chuyến du lịch.

Nhiều công ty dotcom đã phải trả giá cho những ý tưởng sai lầm là chỉ cần làm xong trang web và “quẳng” nó lên mạng là xong. Sau khi đã có những bài học đích đáng, họ đã phải tự hỏi: “Liệu website của chúng ta đã thực sự tốt chưa? Những dịch vụ khách hàng của chúng ta đã hoàn hảo chưa?”. Trào lưu tái thiết này sẽ thực sự trở thành “mốt” khi các nhà bán lẻ trực tuyến nhận thức được rằng họ có những cơ hội thực sự để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận chỉ bằng cách “thể hiện lại” những gì họ đã có. Trong nhiều trường hợp, họ phải bỏ đi những hình ảnh động quá rườm rà và nặng để việc download và tìm hiểu trang web đơn giản hơn.

Đảm bảo an toàn thông tin trong giao dịch điện tử

Vấn đề bảo đảm an toàn thông tin trong giao dịch điện tử, nhìn nhận một cách toàn diện, thực sự là một vấn đề phức tạp và bao hàm nhiều khía cạnh. Nó không đơn giản như lời khuyên của một số chuyên gia là “muốn tiếp cận với Internet thì hãy trang bị bức tường lửa, nếu cần sự bảo vệ thì hãy mã hóa và mật khẩu là đủ để xác thực”. Thực tế, để đạt hiệu quả thiết thực và tiết kiệm, cần phải hiểu vấn đề này theo khái niệm “biết cách bảo vệ để chống lại sự tấn công tiềm ẩn”. Bởi vậy, nó phải là tổng hòa các giải pháp của hạ tầng cơ sở bảo mật.

Trước hết doanh nghiệp phải xây dựng chính sách an toàn thông tin cho Giao dịch điện tử nhằm tạo sự rõ ràng và có thể tiên liệu được, phản ánh được sự cân bằng quyền lợi của các chủ thể tham gia giao dịch điện tử, quan tâm tính riêng tư và an toàn xã hội, ban hành các tiêu chuẩn mật mã và chữ ký điện tử sử dụng trong giao dịch điện tử.

Đối với các kỹ thuật an toàn, vấn đề đặt ra là kỹ thuật nào được chấp nhận để đảm bảo an toàn thông tin trong giao dịch điện tử: công nghệ mã hóa đối xứng, mã hóa phi đối xứng, công nghệ chữ ký số, công nghệ chữ ký sinh học v.v.; các chuẩn công nghệ đối với các kỹ thuật an toàn; công nhận về mặt pháp lý các kỹ thuật an toàn được chấp nhận, ví dụ: văn bản pháp quy về chữ ký điện tử (Electronic signature) nói chung và về chữ ký số (Digital signature) nói riêng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần kết hợp chặt chẽ với hạ tầng công nghệ, quy định thống nhất tiêu chuẩn cấu trúc thiết lập hệ thống mạng và sử dụng công nghệ, ngôn ngữ giao tiếp và phần mềm ứng dụng, tổ chức hệ thống chứng thực và phân phối khóa mã, các công cụ nghiệp vụ kỹ thuật kiểm tra và phát hiện xâm nhập; các giải pháp dự phòng, khắc phục sự cố xẩy ra

Với hệ thống thông tin mở, sử dụng công nghệ đa phương tiện như hiện nay thì về mặt lý thuyết không thể đảm bảo an toàn thông tin 100%. Điều cốt yếu là doanh nghiệp phải tiên liệu được các nguy cơ tấn công tiềm ẩn đối với cái cần phải bảo vệ và biết bảo vệ như thế nào cho hiệu qủa đối với hệ thống của mình. Cuối cùng, yếu tố con người vẫn là quyết định. Con người không được đào tạo kỹ năng và không có ý thức bảo mật cũng là kẽ hở cho những kẻ xấu khai thác. Nói cách khác, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử cần phải được bổ sung giải pháp an toàn nội bộ đặc biệt chống lại những đe doạ từ bên trong.

Có thể nói,những công nghệ có mặt sớm hơn như in ấn đến điện báo, cũng đóng vai trò tương tự và đã tạo nên những thay đổi lớn qua thời gian. Tuy nhiên, những thay đổi mang tính bước ngoặt về kinh doanh thời kỳ số hoá trong thập kỷ tới có xu hướng diễn ra mạnh mẽ hơn, nhanh hơn bất cứ một công nghệ quá khứ nào bởi những công nghệ thúc đẩy chúng đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Đáng kể hơn, nếu được kết hợp cùng nhau, những công nghệ này sẽ có mặt hầu khắp mọi lúc mọi nơi trên thương trường như sự có mặt của điện. Những công nghệ này có lợi hay có hại đối với doanh nghiệp là không thể tiên đoán bởi cách chúng được ứng dụng ra sao là một vấn đề của sự lựa chọn mang tính chủ quan của các doanh nghiệp.

(Tổng hợp từ IT&D)

Nguyễn Tuyết Mai

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: